Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

Nhận biết và phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào

01 Tháng Mười Một 2019 10:45:30 SA

Nhận biết và phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào là điều cần thiết

Bạn có đang cân nhắc “tậu” một “em” bếp mới cho căn nhà thêm ấm cúng với những bữa ăn quây quần? Bạn có bị bối rối giữa ngàn lẻ một sản phẩm bếp được bày bán trong siêu thị? Để giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn, bài viết này sẽ so sánh hay loại bếp đang là xu hướng hiện nay là bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào dựa trên những tiêu chí cơ bản:

  • Cơ chế hoạt động

  • Hiệu suất

  • Tính an toàn

Nguyên lý vận hành của cả hai loại bếp này

Bếp từ hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại có cấu tạo trong với một cuộn dây điện trở. Khi điện đi ngang qua, cuộn dây sẽ được làm nóng lên để tạo nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

So sánh về độ an toàn của hai loại bếp

Như đề cập ở trên, bếp hồng ngoại sẽ mất khá nhiều thời gian để nguội nên sau khi thức ăn sôi, bạn có thể tắt bếp và để nồi thêm một lát trên bếp. Lượng nhiệt còn lại đủ để thức ăn mềm thêm trước khi được dọn lên bàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mặt bếp hồng ngoại không có tính an toàn cao, dễ gây cháy/ bỏng

Ngược lại, bếp từ làm mát rất nhanh vì bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

bep-hong-ngoai-va-bep-tu-khac-nhau-nhu-the-nao

Bếp từ nguội nhanh và chỉ phản ứng với chất liệu nhiễm từ nên tính an toàn cao hơn

Hiệu suất làm việc của hai loại bếp này như thế nào?

Bếp từ có công suất 2000 W – 2100 W, do hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên nhiệt từ bếp đến nồi rất nhanh. Điều này cũng có nghĩa thức ăn sẽ chín khá nhanh. Do đó bạn có thể sử dụng bếp từ với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup). Thực nghiệm cho thấy để nấu sôi 1 lít nước, bếp từ chỉ mất 2 phút trong khi bếp hồng ngoại mất khoảng 4 phút.

Bếp hồng ngoại có công suất 1800 W – 2200 W. Khác với bếp từ chỉ dùng được với thiết bị có đế nhiễm từ, bếp hồng ngoại là một người bạn thân thiện với tất cả vật dụng nấu nướng kể cả inox, sành, sứ, thủy tinh. Ngoài ra, có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên do thời gian tỏa nhiệt và xả nhiệt chậm nên bếp hồng ngoại sẽ thích hợp với các món cần thời gian lâu như món kho, ninh, hầm.

bep-hong-ngoai-va-bep-tu-khac-nhau-nhu-the-nao

Bếp hồng ngoại có thể nấu bằng nhiều loại vật liệu và nướng trực tiếp, 

bếp từ chỉ nấu được với vật liệu nhiễm từ

Giá cả của bếp hồng ngoại và bếp điện từ có gì khác biệt?

Bếp từ nhìn chung thường có giá cao hơn bếp hồng ngoại khoảng 600 ngàn trở lên, và nếu ưa chuộng bếp từ, điều chắc chắn là bạn còn cần đầu tư thêm bộ nồi chảo có đế nhiễm từ mới có thể sử dụng.

Theo các so sánh trên, hy vọng dựa trên điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng mà bạn đã xác định được đâu là sản phẩm thích hợp cho căn bếp của mình.

Xem thêm các mẫu bếp gas âm hồng ngoại hot nhất tại đây: https://beptot.vn/bep-gas-am-hong-ngoai

 

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân