Tìm hiểu mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện nay

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt tại những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Do nhu cầu nhà trọ rất lớn. Một câu hỏi được đặt ra: “Làm sao kinh doanh nhà cho thuê hiệu quả, giữa “rừng” nhà trọ – phòng trọ cho thuê như hiện nay?”.

Theo kinh nghiệm, những người xây nhà trọ cho thuê thường là chủ hộ có đất đai rộng lớn nên việc kinh doanh phòng trọ rất phù hợp, và an toàn hơn các hình thức đầu tư sinh lời khác như cổ phiếu, gửi tiết kiệm ngân hàng, hay chứng khoán. Dù nhu cầu tìm chỗ ở tại các thành phố lớn do lượng học sinh, sinh viên, người lao động mỗi năm đổ về là rất lớn nhưng việc kinh doanh phòng trọ cho thuê không vì thế mà đơn giản,  hay dễ dàng.

Kiếp ở trọ

Khi nghe tôi đề cập đến vấn đề nhà trọ, chị Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên thuộc Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã khuyến cáo: "Cơn sốt nhà  trọ bắt đầu vào thời điểm sau nghỉ Tết, thí sinh thi đại học và vào mùa tựu trường". Mùa hè, những ngày cuối năm là khoảng thời gian tình hình nhà trọ lắng dịu nhất. Vào thời điểm đó, mọi người đều khăn gói về quê xả hơi, sum họp cùng gia đình. Một bộ phận đối tượng không có điều kiện về vì nhà quá xa nên đành chấp nhận ở lại, đi làm thêm để trang trải cuộc sống xa nhà. Phần lớn thu xếp hành lý, trả nhà lại cho chủ. Nếu hành lý, đồ đạc còn để lại thì họ vẫn phải đóng tiền bình thường. Đó là "luật" ở nhà trọ rồi! Cho nên giải pháp tốt nhất  là gom tất cả đồ đạc gửi nhà người quen hoặc chuyển về quê. Qua kỳ nghỉ chịu khó mang vào, tiết kiệm được khối tiền ấy chứ!

Tìm hiểu mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện nay - Ảnh 1

Cho thuê phòng (nhà) trọ – hình thức hái ra tiền

Hiện nay, tại TP.HCM, vấn đề nhà trọ nóng lên không thua gì cơn sốt nhà đất. Người ở trọ hội tụ đủ mọi thành phần trong xã hội: sinh viên, viên chức, công nhân… đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Những sinh viên nào may mắn được ở trong ký túc xá thì nhẹ lòng về khoản tiền bạc (trung bình 60.000 đồng/người). Thế nhưng, ký túc xá không đáp ứng đủ hết các nhu cầu muốn ở của sinh viên. Vì thế, họ phải tìm kiếm nguồn nhà trọ bên ngoài. Khoảng hai năm gần đây, giá nhà trọ đang trên đà gia tăng. Giá trung bình 200.000 đồng/ người dường như rất khó tìm. Nếu có thì cũng chỉ những nơi ở khá tồi tàn và khiêm tốn. Nhưng không vì thế mà nhu cầu nhà trọ giảm, ngược lại càng gia tăng. Song song, các dịch vụ “ăn theo” nhà trọ được dịp hái ra tiền. Công việc chính của các dịch vụ này là tìm nguồn nhà trọ. Lợi nhuận của họ chính là hoa hồng sau những lần giới thiệu thành công. Khoác chiếc ba lô trên vai cho ra dáng sinh viên và tạo một chút “ngố” của dân tỉnh lẻ, tôi tìm đến các trung tâm giới thiệu nhà trọ trên đường Trần Văn Đang, quận 3, TpHCM để thăm dò… phí dịch vụ.

Mỗi nơi đều có cách “hét” phí khác nhau. Nơi thì “phí 30.000 đồng, đóng thêm 10% (chẳng hạn căn phòng chủ-cho thuê 500.000đ, người dẫn đường sẽ “ăn” thêm 10% của 500.000đ ấy – PV) cho người dẫn đến tận địa chỉ đó”; chỗ thì “em chỉ đóng một lần 50.000 thôi, không cần phải đóng thêm gì nữa, nếu địa chỉ này không được, trung tâm sẽ giới thiệu em đến địa chỉ khác, khi nào được mới thôi, nếu không thì trung tâm sẽ hoàn phí lại cho em”. Tôi viện lý do không có địa điểm nào ưng ý và… chuồn êm. Loại hình dịch vụ này chỉ thu hút những cư dân trọ đã đi làm, không có thời gian lùng sục khắp các “ngõ ngách”. Đối với sinh viên, phần lớn họ tìm đến địa chỉ quen thuộc và rất sinh viên: Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên thuộc Hội Sinh viên TP.HCM. Anh Nguyễn Đức Dũng, trưởng phòng nhà trọ của trung tâm cho biết: “Năm 2006, trung tâm tiếp nhận 32.372 chỗ trọ, giới thiệu cho 35.405 sinh viên”. Trung tâm liên kết với các hộ gia đình “kinh doanh” nhà trọ để có nhiều nguồn trọ. Hàng năm, trung tâm giữ mối quan hệ bằng cách tổ chức cuộc gặp gỡ thân mật giữa chủ nhà trọ và sinh viên. Khi đến trung tâm, mỗi bạn sẽ mua phiếu đăng ký chỉ với giá 3.000đ và đóng10.000đ phí trách nhiệm (10.000đ này sẽ hoàn trả lại cho sinh viên dù giới thiệu được hay không được). Điểu đó có nghĩa là các bạn sinh viên chỉ mất có 3.000đ trong việc tìm một nơi ở vừa tiết kiệm vừa an toàn.

Chuyện bi hài

Sống trong hoàn cảnh “ở đậu” mới hiểu hết những hỉ – nộ – ái -ố của cư dân nhà trọ. Mỗi người đều có câu chuyện để kể cho nhau nghe. Đã gọi là ở trọ, chủ nhân của nó ắt hắn không định cư tại một chỗ cố định. Hôm nay ở nơi này, ngày mai ở chỗ khác là chuyện thường, ông bà ta có câu: “An cư lạc nghiệp”. Thế nhưng, câu nói ấy đối với cư dân nhà trọ không thể nào thực hiện được. Có thể nói, việc họ chuyển nhà được người trong cuộc ví von như… cơm bữa. Nguyên nhân của việc chuyển nhà do đâu? Lý do nhiều lắm, nếu kể ra đây thì cam đoan rằng một ngày một đêm vẫn chưa hết chuyện. Chuyện phổ biến nhất ở những nhà, khu vực cho thuê trọ chính là mất trộm đồ đạc. Những ngày gần đây, phòng trọ của V.T.L (Hưng Yên) nằm trong khu vực quận 10 mất tiền liên tục. Căn phòng của L chỉ có tấm màn vải giăng ngang thay cho cửa. Do đó, ai cũng có thể ra vào được. Phòng của L gồm 5 người, đi học có, đã đi làm cũng có tất. Lương, tiền chi tiêu hàng tháng chỉ tạm đủ nếu không nói có những lúc phải “mượn trước trả sau”. Dạo gần đây, phòng L xảy ra những vụ mất tiền rất buồn cười.

Tìm hiểu mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện nay - Ảnh 2

Chẳng hạn, L đi ra ngoài, để trên bàn học dăm mười ngàn. Lúc quay trở về chẳng thấy đâu. Cả bọn tìm khắp các ngõ ngách trong phòng vẫn không thấy, ít hôm sau trong ba lô của cô bạn cùng phòng L chỉ còn hơn 10.000 cũng không cánh mà bay. Vì chỉ mất lặt vặt nên cả phòng thấy không cần phải báo cho chủ nhà. Bình thường, phòng của L chẳng mấy ai có tiền rủng rinh trong tủi, trừ ngày cuối tháng lãnh lương chuẩn bị đóng tiền nhà. Hôm ấy, cả phòng đi vắng chỉ có chị bạn cùng phòng L vừa đi làm về. Sau khi tính toán các khoản cần chi cuối tháng, chị bỏ ví vào túi xách treo trên tường nhà và đi tắm. Mọi việc xong xuôi, chị ra ngoài có chút chuyện. Đến lúc mở ví lấy tiền trả thì hỡi ôi tiền không cánh mà bay. Kết quả là chị phải chạy vạy mượn bạn bè để có khoản tiền trả cho chủ nhà trọ. Chuyện tưởng đâu chỉ thế chấm dứt. Vài hôm sau, một thành viên khác trong phòng vừa làm về đến nhà đã phải vội vàng đi ra ngoài vì có công việc đột xuất. Trong khi đó, túi xách cô quên mang theo, nằm chòng chơ ở một góc phòng.

Lúc ấy, không thành viên nào có mặt ở phòng. Khi trở về, số tiền 400.000đ (số tiền này cô dành dụm mua vé xe về Tết) đã nhanh chóng bốc hơi. Điều buồn cười là trong ví D có 480.000đ, thế nhưng kẻ trộm chỉ “cuỗm” 400.000đ chẵn, cả phòng bảo vui rằng kẻ trộm còn nhân đạo để lại 80.000đ ăn cơm! Mọi người quyết định báo cho chủ nhà trọ biết, hy vọng tìm cách khắc phục tình trạng mất trộm. Chẳng ngờ, ông chủ nhà phán một câu xanh rờn: “…Để tiền lung tung, mất ráng chịu!”, cả năm làm lụng vất vả, dành dụm được vài trăm nghìn về quê ăn Tết. Ấy thế mà, phút chốc mất trắng. Cuối cùng cả 5 cô gái tuyên bố chuyển nhà trọ. Có những chuyện “lãng xẹt” khiến người ở trọ “di cư”. Câu chuyện đó rơi vào trường hợp của H.Y, người chị họ của tôi. Hôm ấy, chị qua nhà tôi chơi. Sau đó, tôi chở chị về nhà trọ. Vừa dừng xe trước công, bà chủ nhà đã “chỉ điểm” chị là thủ phạm ăn cơm vứt hộp lung tung. Bà chủ nhà thuộc dạng người hay nói, không có ác ý gì. Thế nhưng, chị họ tôi ở chưa đầy một tháng đã quyết định chuyển nhà vì cái tật hay nói của bà chủ nhà!

Chẳng có gì quá khi nói mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện nay là nơi xảy ra nhiều chuyện rắc rối nhất. Thế nhưng, các cư dân nhà trọ cũng đành chấp nhận. Bởi vì biết làm sao được giữa chốn đô thị, đất quý hơn vàng này! Tìm được căn phòng ưng ý không hề dễ dàng, nhất là đối với các bạn tân sinh viên. Vì vậy, trang bị những kĩ năng cần thiết để tránh bị lừa.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *