Những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua máy ảnh

Trước khi chọn mua máy ảnh bạn nên biết các thông số cơ bản như khẩu độ, tốc độ, ISO hay kích thước cảm biến, chọn ống kính ra sao.

Rất nhiều người dùng khi chọn mua máy ảnh không thực sự hiểu đâu là chiếc máy họ cần, nên đôi khi họ bỏ ra khá nhiều tiền cho một chiếc máy cao cấp mà không dùng hết tính năng của nó.

Chọn máy

– Phải phân biệt rõ mác nhãn máy với ký hiệu thân máy. Vì nhiều máy ảnh cùng một nhãn mác nhưng thân máy khác nhau nên giá cả cũng rất chênh lệch.

– Kiểm tra hình dáng, kết cấu có chắc chắn không? Có bị rạch xước, méo, vỡ không? Các bộ phận liên kết cần chắc chắn, không dễ long, rơi ra. Đặc biệt ống kính không bị xước, bẩn ổ, tối tăm.

– Kiểm tra buồng máy có bị lọt sáng không? Mở nắp sau của máy ảnh, xem các gioăng chắn, bờ mép có bị vẹo lệch hoặc hư hại không? Khi đóng có kín khít không?

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua máy ảnh - Ảnh 1

– Ống kính phải trong suốt, sáng, không có bọt khí, bụi bẩn, vạch xước, mốc, không bị xô lệch. Thử màn chắn ánh sáng linh hoạt, trên tấm kính kim loại không có vết gì.

– Kiểm tra hệ thống điều khiển tiêu cự. Điều chỉnh tiêu cự xa xem cảnh vật xa 15 m có rõ không? Sau đó ngắm nhìn một vật sao cho hai hình trùng hợp nhau, rồi kiểm tra cự ly thực và chỉ số độ xa trên máy có phù hợp không?

– Kiểm tra tốc độ chụp làm việc có linh hoạt không?

– Kiểm tra hệ thống chụp ảnh tự động làm việc có chuẩn không? Bình thường sau khi ấn nút, cần 8-12 giây, đèn nháy sáng mới làm việc.

– Hệ thống cuốn phim và báo số phải nhẹ nhàng, không có tiếng ồn.

Sử dụng máy ảnh

– Hiện nay các máy ảnh được trang bị hệ thống điện tử tự động, chạy pin hoặc ắc qui.

– Khi lắp pin, chú ý đúng điện áp yêu cầu, lắp pin đúng cực dương – âm theo bản hướng dẫn đã ghi. Nếu dùng từ 2 pin trở lên, phải dùng pin cùng loại, cùng cũ mới, cẩn thận khi dùng pin Niken – Cađimi.

– Khi lắp phim xong, đậy nắp sau của máy phải kín và chắc, tránh lọt ánh sáng.

– Điều chỉnh độ cảm quang của máy phù hợp loại phim sử dụng. Khi chụp ảnh phải giữ máy ổn định, không rung lắc, tay bấm nhẹ nhàng. Khi chụp hết cuộn, phim tự động tua lại. Máy ảnh là thiết bị chính xác, tránh va đập, tránh nước ẩm, bụi, đặc biệt chú ý ống kính máy ảnh phải giữ sạch sẽ, thường xuyên lau bụi, khi không dùng phải có nắp che chắn. Không tự động tháo lắp sửa chữa máy.

Để khắc phục ta thường dùng chân giữ máy cố định, cố gắng cố định vật thể hoặc dùng đến các nguồn sáng ngoài. Ở tốc độ cao ta có thể bắt được các khoảnh khắc ấn tượng trong thể thao thậm chí là đường bay của viên đạn. 

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *