Nga hạ sát các thủ lĩnh khủng bố Chechnya như thế nào ?

Trong vòng 15 năm qua, các trùm khủng bố Chechnya đã tiến hành nhiều vụ khủng bố đẫm máu, gây tổn thất nặng nề vè tài sản và tinh thần cho nhiều dân tộc tại Nga.

Cũng trong thời gian ấy, lực lượng an ninh, quốc phòng, công an và các cơ quan bảo vệ Liên bang Nga đã tiến hành nhiều cuộc truy sát các thủ lĩnh khủng bố Chechnya. Cái chết của Shamil Basayev gần đây chỉ là một trong số nhiều chiến dịch thành công của họ.

“Tổng thống tự phong” Djohar Dudaev

Sinh năm 1944 tại Cộng hòa Chechnya, tốt nghiệp Học viện Hàng không Gagarin vào năm 1977, Dudaev là người Chechnya duy nhất được phong cấp tướng trong quân đội Liên Xô. Dudaev khá trầm tính, lạnh lùng nhưng can đảm và trung thực. Tố chất này khiến ngươi dân Chechnya coi Dudaev như thủ lĩnh dân tộc. Khi Liên Xô suy thoái, tháng 5-1990, Dudaev xin giải ngũ về Chechnya làm lãnh đạo Hội đồng thống nhất dân tộc Chechnya. Sau vụ đảo chính M. Gorbachev vào tháng 8-1991, Dudaev đã làm cuộc “cách mạng đen”, giải tán lực lượng quân đội liên bang tại Chechnya và đến ngay 2-11-1991, ông ta tự phong cho mình làm “Tổng thống nước Cộng hòa Chechnya độc lập”. Dudaev không giấu giếm tham vọng tách Chechnya khỏi Liên bang Nga và còn có tham vọng thành lập Nhà nước liên minh các dân tộc ở Bắc Kavkaz. Chính vì thế, vào tháng 8-1995, Nga buộc phải tấn công Chechnya để bảo vệ chủ quyền của mình Dudaev cùng đám tàn quân rút lui vào núi tiến hành cuộc chiến chống lại nhà nước Nga. Sau nhiều thất bại vì không truy sát được Dudaev, trong đó nặng ne nhất là lực lượng đặc nhiệm liên bang thất bại tại Dagestan khiến chỉ số tín nhiệm của Tổng thống B.Yeltsin xuống còn 7% vào tháng 1-1996, tới lúc đó, phía Nga mới đẩy mạnh mọi biện pháp để dò tìm Dudaev. Tháng 3-1996, Nga cài hai đặc vụ vào vây cánh của Dudaev, nhưng hai người này bị phát hiện và bị giết ngay lúc đó.

Nga hạ sát các thủ lĩnh khủng bố Chechnya như thế nào ? - Ảnh 1

Một đặc vụ Nga tìm cách liên lạc được với đầu bếp của “tổng thống tự phong” nhưng cũng bị lộ.  Cuối cùng, bằng phương pháp kinh điển đơn giản nhất – tiền, phía Nga đã nắm được yếu huyệt của Dudaev. Tình báo Nga đã thỏa thuận giá 1 triệu USD cho những người Chechnya để cuối cùng biết được Dudaev thường sử dụng điện thoại vệ tinh để liên lạc. Phía Nga ngay lập tức chi 1,2 triệu USD để mua thiết bị dò tìm và định vị sóng điện thoại vệ tinh. Vào chiều ngày 21-4-1996, trên độ cao 22.000m, chiếc máy bay do thám A-50 bay trên bầu trời Chechnya. Đến gần 20 giờ, chiếc A-50 bắt được sóng điện thoại của Dudaev. Hai chiếc máy bay SU-25 cất cánh từ sân bay Mozdok và sau 10 phút đã bay đến làng Gekhi-Chu (phía Tây Chechnya), nơi Dudaev đang trú ẩn và phóng 2 quả bom hạng nặng trúng mục tiêu. Một quả không nổ, quả còn lại khiến Dudaev bị thương nặng và chết ngay sau đó. Ngày 22-4, khi B.Yeltsin đang ở thăm Khabarovsk, ông nhận được tin Dudaev đã bị giết và một ngày sau đó (23-4), tin này được các phương tiện truyền thông loan báo khắp thế giới.

Asian Maskhadov – “tổng thống hợp hiến” cũng chết vì tiền

A.Maskhadov sinh năm 1951 trong một gia đình Chechnya tại Kazakhstan. Năm 1981, tốt nghiệp Học viện quân sự Kalinyn tại Leningrat (Saint Petersburg), Maskhadov được bổ nhiệm công tác tại Hungary. Sau đó Maskhadov được phong hàm đại tá, giữ chức sư đoàn trưởng pháo binh và tên lửa tại vùng Baltic. Đến năm 1991 là phó tư lệnh lực lượng dân phòng Chechnya, nhưng năm 1992 bị tước quân tịch khỏi quân đội Liên bang Nga. Maskhadov trở về phục vụ bộ máy của Dudaev và mau chóng thăng tiến, từ nắm giữ lực lượng bảo vệ Dudaev, ông ta trở thành tổng tư lệnh quân đội Chechnya vào năm 1994 và được Dudaey phong hàm tướng. Sau khi Dudaev bị giết, Maskhadov đàm phán với Chính phủ Nga và ngày 17-10-1996 được cử giữ chức Thủ tướng chính phủ lâm thời Cộng hòa Chechnya. Ngày 27-1 -1997, Maskhadov đắc cử tổng thống và kiêm luôn chức thủ tướng Chechnya. Thế nhưng đến tháng 8-1999, khi Nga tiến hành chiến dịch tiêu trừ bọn khủng bố tại Chechnya, Maskhadov cùng các thuộc hạ của mình như Raduev, Basayev… rút lui vào rừng, hoạt động khủng bố chống lại nhà nước liên bang. Các vụ khủng bố đẫm máu mà điển hình là vụ Beslan (năm 2004) đều có bàn tay của Maskhadov.

Trong cuộc truy bắt trùm khủng bố này, Nga luôn gặp trở ngại từ phía phương Tây, khi họ cho rằng Maskhadov là “tổng thống hợp hiến”. Chính vì thế, nhiệm vụ của các cơ quan bảo vệ liên bang tăng thêm phần khó khăn. Chính quyền liên bang cũng đã dùng biện pháp treo thưởng 300 triệu rúp (10 triệu USD) về thông tin Maskhadov, nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Nhưng một sự tình cờ đã đem lại thông tin quý giá về trùm khủng bố này. Trong cuộc tiêu trừ khủng bố tại vùng Nozaj-Yurtoski, một tên khủng bố bị bắt đã khai ra chỗ ẩn náu của Maskhadov: thôn Tolxtoi-Yurt. Tên này còn cung cấp chi tiết về ngôi nhà và số người hiện diện cùng Maskhadov ở đó. Vào ngày 8-3-2005, Lực lượng An ninh liên bang (FCB) đã bao vây ngôi nhà tại Tolxtoi-Yurt, nơi Maskhadov ẩn náu và trong cuộc đụng độ đó, theo thông báo từ chính quyền Nga, trùm khủng bố này đã chết dưới boong-ke do “bất cẩn khi sử dụng vũ khí”. Phía Nga thông báo rất muốn bắt sống Maskhạdov nhưng hắn đã bị chết. Cũng như nhiều vụ các trùm khủng bố khác bị giết, có rất nhiều giả thiết về cái chết củạ bọn chúng, trong vụ Maskhadov có nguồn tin cho rằng các về sĩ của Maskhadov đã giết hắn, hoặc chính hắn giật mìn tự tử. Nhưng điều quan trọng nhất là “tổng thống hợp hiến” đã bị chết và đây là thắng lợi mang tính ngoại giao của Nga.

Nga hạ sát các thủ lĩnh khủng bố Chechnya như thế nào ? - Ảnh 2

Cái chết của Khalim Saidulayev -“tổng thống bù nhìn” chỉ mất 1.500 rúp

Ngay sau khi Maskhadov bị chết, các phe nhóm khủng bố đã đưa Khalim Saidulayev lên làm tổng thống Chechnya. Sinh năm 1967 tại thành phố Argun (Chechnya), Saidulayev học đạo giáo tại gia, sau đó học triết học tại Đại học Tổng hợp Groznyi nhưng bỏ giữa chừng. Hắn tham gia đội qụân khủng bố cả hai lần khi quân đội Nga tấn công vào Chechnya trong nửa cuối thập niên 1990 và có mối liên hệ chặt chẽ với các trùm khủng bố như Basayev, Movladi Udugov. Chức tổng thống của Saidulayev chỉ là chiếc bánh vẽ. vì trên thực tế không tồn tại một nhà nước như thế, còn các “quan chức” của nhà nước này vẫn sống chui sống lủi trong rừng núi để thực hiện các vụ khủng bố. Tuy thế, vào tháng 6-2005, Saidulayev cũng bổ nhiệm Dok Umarov làm phó tổng thống, Shamin Basayev và Movladi Udugov làm phó thủ tướng và bộ trưởng thông tin. Tuy không trực tiếp tham gia vào các vụ khủng bố, nhung Saidulayev rất nguy hiểm bởi hắn được coi là “tư tưởng gia” của bọn chúng. Hơn nữa hắn thường xuyên ở bên ngoài lãnh thổ Chechnya nên việc bắt giữ hắn hầu như là bất khả thi. Nhưng cuối cùng, việc truy sát Saidulayev lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Vào tháng 6-2006, một tên lính cận vệ của Saidulayev vì quá cần tiền mua cocain, nên đã bán thông tin là thủ lĩnh của hắn sẽ đến thành phố Argun (Chechnya) để nhóm họp cùng đồng bọn bàn mưu thực hiện khủng bố lớn tại đấy. Điều đáng nói là tên bán thông tin chỉ cần 1.500 rúp đủ để mua một liều cocain. Ngày 17-6-2006, Saidulayev đang nhóm họp tại một ngôi nhà trên phố Tự Do ở Argun thì bị lực lượng an ninh vây bắt. Do chống trả quyết liệt nên hắn đã bị bắn chết.

Shamil Basayev – “kẻ thù số 1 ” của nước Nga.

Sinh năm 1965 tại làng Vedeno (Chechnya) trong một gia đình 5 anh em có “gien khủng bố” (em trai của Basayev bị giết trong trận đọ súng với quân đội liên bang năm 1995, còn anh trai của Basayev tham gia vào đội quân khủng bố hiện đang làm chỉ huy một nhóm phiến quân tại làng Bamut). Sau ba lần thi vào khoa luật Trường Đại học Tổng hợp Matxcơva nhưng đều trượt, Basayev ở nhà làm công nhân nông trường, sau đó sang Thổ Nhĩ Kỳ để theo khóa đao tạo tại Học viện Hồi giáo Istanbul. Năm 1991, Basayev trở về Nga, lúc này Matxcơva xảy ra chính biến, Basayev tích cực tham gia bảo vệ “Nhà Trắng” để gây “vốn” chính trị với một tham vọng lớn. Trong cuộc chiến tranh Chechnya (1994-1996), Basayev được tổng thống Chechnya lúc đó là Dudaev phong hàm chuẩn tướng và giao cho chỉ huy mặt trận Đông – Nam và mặt trận trung tâm. Lúc này, trong tay hắn có một khối lượng Ịớn vũ khí tối tân, kể cả xe bọc thép, hệ thống tên lửa Grad, Strela và Stinger… Nhiều lần Basayev lên tiếng đe dọa Chính phủ Nga rằng sẽ tiến hành các vụ khủng bố đẫm máu. Tháng 8-1996, Basayev là một trong những tên chỉ huy chiến dịch tấn công đánh chiếm thủ phủ Grozny do lực lượng quân đội Nga kiểm soát. Đội quân của Basayev đã tiến hành nhiều vụ đánh bom, đặt mìn nhằm vào các đoàn xe quân sự, các đơn vị quân đội liên bang, các trụ sở chính quyền Nga tại Chechnya. Basayev còn gửi các tay súng của mình tới AỊbany để giúp đỡ nhũng chiến hữu của y.

Gần đây nhất, nhóm khủng bố của Basayev đã tiến hành vụ bắt cóc hơn 1.000 con tin là các học sinh trường trung học cơ sở thành phố Beslan (Bắc Ossetia) thảm họa làm hơn 300 người chết, 700 người bị thương, chủ yếu là trẻ em vô tội 7 lần vướng đạn, 7 lần bị thương nặng, mù một mắt, cụt một chân, trước ngày bị tiêu diệt vẫn chưa một lần hắn bị quân đội liên bang sờ gáy. Cái đầu của trùm khủng bố người Chechnya này được chính quyền Nga treo giá 10 triệu USD. Ngày 10-7-2006, là ngày tận số của trùm khủng bố số 1 – Shamil Basayev. Hắn bị “banh xác” khi một chiếc xe tải hiệu Kamaz phát nổ tại làng Ekazhevo ở nước Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga. Một người đàn ông làm nội gián có mặt trong đoàn xe của Basayev đẫ được nhận một khoản tiền thưởng khoảng 500.000 USD để cung cấp thông tin Basayev đang tập dượt tại Nazran (Ingushetia) chuẩn bị cho một vụ đánh bom khủng bố nhân Hội nghị cấp cao G8 tổ chức tại Saint Petersburg. Người đàn ông này đã tìm cách gài ngòi nổ phía dưới gầm xe tải Kamaz vốn đã chở đầy thuốc nổ TNT (theo Bộ Nội vụ Nga, sức nổ tương đương 100kg TNT). Các sĩ quan phản gián chỉ việc kích nổ bằng cách phát tín hiệu điện tử vào thời điểm thích hợp là buổi sáng sớm 10-7. Theo mô tả của Phó thủ tướng Sergei Ivanov, trùm khủng bố Basayev cùng ba phiến quân khác lái chiếc xe tải Kamaz và hai ôtô Lada đã bị lực lượng an ninh và cảnh sát địa phương Ingushetia chặn lại. Vụ nổ của xe tải Kamaz xảy ra ngay sau đó.

Như vậy, sau 15 năm truy sát, các lực lượng an ninh, quận đội, cảnh sát Nga hầu như đã tiêu diệt hết các trùm thủ lĩnh khủng bố Chechnya. Hiện còn Dok Umarov, là kẻ nguy hiểm nhất, nhưng ngày tận số của hắn chắc không còn bao xa.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *