Nên lựa chọn mua loại quạt điện như thế nào là thích hợp??

Không dễ để cân nhắc xem nên mua quạt loại nào vì hiện nay có quá nhiều loại quạt trên thị trường và giá thành cũng không quá cao.

Cuộc sống bận rộn nên bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu hết thông tin tất cả các sản phẩm trước khi quyết định mua sắm đồ dùng cho gia đình, nhất là các sản phẩm đa dạng cả về kích thước, mẫu mã, nhãn hiệu và tính năng như quạt điện. Bạn có thể chọn được một chiếc quạt phù hợp mà không mất quá nhiều thời gian của mình với bài viết dưới đây.

Cách chọn

Tùy theo cách lắp đặt và yêu cầu sử dụng để chọn kiểu, loại, kích thước thích hợp. Tùy ý thích và khả năng kinh tế để mua loại hiện đại hay phổ thông. Khi mua chú ý:

– Hình dáng bên ngoài, các lớp mạ, công tắc, đầu phích cắm điện, không méo lệch, cong, vỡ…

– Cắm điện chạy thử không có tiếng ồn, không bị kẹt, không rung lắc, lượng gió lớn.

– Kiểm tra các nút điều khiển có nhạy và chuẩn xác không, bộ phận hẹn giờ có làm việc đúng không.

– Các phụ kiện phải đầy đủ.

Nên lựa chọn mua loại quạt điện như thế nào là thích hợp?? - Ảnh 1

Có các loại

– Quạt bàn, các kiểu loại, kích cỡ (để trên bàn).

– Quạt trần, các kích cỡ, màu sắc hình dáng.

– Quạt cây, có thể điều chỉnh chiều cao của quạt.

– Quạt tản gió: lượng gió dịu, nhỏ nhẹ, an toàn, dùng cho người già, yếu.

– Quạt có đèn màu biến đổi.

Quạt đa năng: Có lắp thêm radio, đồng hồ điện tử hiện số, đến chiếu sáng, đồng hồ hẹn giò, bộ điều khiển tốc độ, góc quay, điều khiển từ xa…

– Quạt cảm ứng: Điều khiển tốc độ từ 0 đến cực đại do cảm ứng của người điều khiển, khi người chạm vào quạt tự động dừng lại cho an toàn, khi người đi ra xa, quạt tự động quay bình thường.

– Quạt mô phỏng gió tự nhiên, quạt tự động có gió mạnh và yếu do bộ điện tử thực hiện, làm cho có cảm giác cơn gió tự nhiên thoảng đều.

– Quạt được điều khiển bằng vi tính.

Khi mua cần chú ý kiểm tra

– Bật mở điện để quạt làm việc, không được rò điện hoặc có cảm giác tê do điện cảm ứng, chú ý các bộ phận kim loại phải cách điện tốt.

– Kiểm tra các công tắc tốc độ mỗi nấc ít nhất 1 phút xem tốc độ của quạt có khác nhau không, kiểm tra góc quay của quạt có rộng và bình ổn không, khi quay không được giật cục, và tốc độ cánh quạt thay đổi rất ít. Mỗi phút quạt phải quay được 4-5 lần với góc quét 90°.

– Khi quạt quay với tốc độ lổn nhất, đứng cách 1 mét không nghe thấy tiếng ồn cơ khí.

– Khi quay thử mà không bật điện, cánh sẽ tự động dừng lại mỗi lần mỗi vị trí khác nhau. Còn xung động dọc theo trục, không quá 0,5mm.

– Lưới bảo vệ phải không bong mối hàn, không méo bẹp, phối hợp và cố định chắc chắn.

Khi lắp đặt, sử dụng cần chú ý

– Khi mở quạt, nên mở cấp số cao nhất trước, sau đó mở cấp thích hợp để quạt đạt được tốc độ nhanh, ít tốn điện.

– Quạt trần treo cao khoảng 3 mét và phải cao hơn một đầu một tay với để bảo đảm an toàn. Móc treo phải chắc chắn, có thể chịu được 3-4 lần trọng lượng của quạt.

– Định kỳ lau chùi, rửa quạt cho sạch bụi bặm, dầu bẩn bằng khăn thấm nước xà phòng, sau đó lau khô. Không được dùng xăng dầu, benzen, làm bong sơn, mất độ bóng…

– Định kỳ 1-2 tháng tra dầu mỡ 1 lần. Quạt trần sau 2-3 năm tra dầu mỡ 1 lần.

– Mỡ trong hộp bánh răng quay quạt khô cũng phải thay mới, đề phòng bánh răng bị mòn vỡ.

Tóm lại, mỗi loại quạt đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào khả năng tài chính, không gian sống cũng như những tiện ích của quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể chọn được loại quạt ưng ý, hợp lý cho gia đình mình.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *