Mỹ phẩm sinh học có thực sự hoàn hảo và an toàn đối với sức khỏe?

Mỹ phẩm sinh học là loại sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, tôn trọng môi trường và tốt cho làn da cùng sức khỏe của người dùng.

Từ mấy tháng nay tại Pháp có lời xì xầm về tính độc hại của một số loại mỹ phẩm, và người ta cho rằng việc dùng kem ban ngày thông thường có thể là nguyên nhân gây nên nhiều nguy cơ. Đến nỗi thị trường mỹ phẩm sinh học đã thật sự bùng…

Các loại kem thông thường có chứa các chất độc không?

Cuộc tranh cãi về mỹ phẩm này có liên quan đến các chất paraben, loại chất bảo quản tổng hợp giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi trùng trong các loại kem. Chúng cũng được sử dụng trong hơn 1000 loại thuốc và trong bảo quản thực phẩm. Những nghi ngờ về chất paraben này xuất phát từ một nghiên cứu ở Anh do giáo sư Darbre tiến hành trên 20 phụ nữ bị ung thư vú. Cuộc nghiên cứu này cho thấy sự tích tụ của paraben trong các mô ung thư, nhưng điều đó không có nghĩa chúng là nguyên nhân gây ra khối u ung thư. Thật ra, cuộc nghiên cứu này chưa hội đủ bằng chứng để so sánh các kết quả.

Chất paraben trong mỹ phẩm có nguy cơ gây ung thư

Hơn nữa, nó cũng không xác định được nguồn xuất phát của các paraben này. Theo Arila Pochet của phân ban đánh giá các loại mỹ phẩm của AFSSAPS (Sở an ninh về các sản phẩm y tế của Pháp) thì: “Không hề có một công trình nghiên cứu khoa học nào cho thấy có sự liên hệ giữa việc sử dụng mỹ phẩm chứa paraben với các căn bệnh ung thư.” Tuy nhiên, Sở an ninh về các sản phẩm y tế đã nhân cuộc nghiên cứu đó để thực hiện việc đánh giá sự an toàn của các chất này: chất éthyl và chất méthylparaben đều vô hại. Còn chất butylparaben có tính năng kháng nấm rất hiệu quả thì đang được đánh giá.

Có thể loại các chất bảo quản ra khỏi các loại kem?

Kem chứa trong hũ có miệng rộng có chứa nhiều chẩt hóa học hơn

Các chất bảo quản hoá học đóng một vai trò quyết định trong các loại mỹ phẩm. Lượng của chúng tuỳ thuộc vào loại kết cấu và loại bao bì được sử dụng. Arila Pochet nói rõ: “Sản phẩm càng chứa nhiều nước, nguy cơ vi trùng phát triển càng cao và càng đậm chất bảo quản”. Vả lại, một loại kem đựng trong ống hoặc trong bình bơm chứa ít chất bảo quản hơn là khi nó được đựng trong hũ có miệng rộng mà ta có thể đi ngón tay vào để lấy kem ra.

Trong mỹ phẩm có chứa muối nhôm không?

Sản phẩm khử mùi có chứa nhiều chất nhôm

Chúng được sử dụng trong các sản phẩm khử mùi hôi làm hạn chế sự ra mồ hôi nhiều. Nhưng ngày nay, chúng cũng có mặt phần lớn trong thị trường các chất khử mùi. Theo Arila Pochet, điều đồn thổi này là vô căn cứ. Trước tiên, vì người ta không biết các hệ quả của việc phơi nhiễm toàn thân đối với nhôm vốn có mặt khắp nơi, và vì người ta không biết chính xác có bao nhiêu lượng nhôm đã vào cơ thể khi xức chất khử mùi. Các cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Những chất hoá học nào khác đang là đề tài tranh luận?

Chất phénoxyéthanol được giới hạn nồng độ là 1%

Các loại éthyr de glycol là những chất bảo quản, và 7 trong số đó bị cấm vì có những hậu quả độc hại trên việc sinh sản, và thực tế là chúng không còn được sử dụng trong các loại mỹ phẩm nữa. Có 4 loại còn đang được sử dụng, trong số đó có chất phénoxyéthanol được giới hạn nồng độ là 1%. Sau khi được đánh giá, nó không gây lo lắng cho các nhà khoa học. Còn 3 loại cũng được hạn chế nồng độ và được sử dụng trong các loại thuốc nhuộm tóc.

Các loại mỹ phẩm có được các nhà chức trách lưu ý đến không?

Ghi rõ hạn sử dụng cho từng loại mỹ phẩm

Tất cả các chất hóa học nêu trên đều được theo dõi chặt chẽ. Tại châu Âu, “luật mỹ phẩm” của năm 1976 đã được sửa đổi đều đặn, biến chuyển theo những nghiên cứu được tiến hành trong lĩnh vực này. Quy định mới đây vào tháng 9.2003 buộc phải ghi rõ hạn sử dụng để chống lại các nguy cơ tăng sinh của vi khuẩn, và thông báo về tính không hiệu quả có thể có của sản phẩm khi để quá hạn sử dụng. Luật cũng buộc ghi rõ ràng thành phần của sản phẩm. Từ nay, các thành phần phải được liệt kê theo thứ tự tăng dần của lượng, nghĩa là thành phần đầu tiên được ghi trong danh sách chính là thành phần có lượng lớn nhất.

Các loại mỹ phẩm sinh học có tránh được những vấn đề đó không?

Mỹ phẩm sinh học có một số loại sẽ gây dị ứng

Có một số người bị dị ứng với paraben hoặc với các loại hoá chất khác. Cho dù so với lượng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm, thì tỷ lệ phản ứng dị ứng là rất thấp. Do vậy, những người đó có thể quay lại với các loại mỹ phẩm sinh học. Nhưng lưu ý! Các chất tự nhiên không phải là hoàn toàn tốt hơn. Vì có một vài loại như đậu nành lại có hoạt tính về hormone có thể phải đặt lại vấn đề. Mặt khác, chúng cũng có thể là các chất gây dị ứng.

Các loại kem sinh học được chế tạo như thế nào?

Bảo quản mỹ phẩm nơi khô ráo

Tại Pháp, các loại mỹ phẩm sinh học được Ecocert dán nhãn hiệu, là cơ quan bảo đảm rằng các nguyên liệu đã được trồng theo luật về nông nghiệp sinh học. Việc sử dụng chất bảo quản tự nhiên là điều bắt buộc. Chúng ít hiệu quả hơn các chất hoá học nên các sản phẩm dễ bị hư hỏng hơn. Do đó, tốt nhất nên bảo quản chúng trong nơi mát mẻ khô ráo và nên chọn các sản phẩm đựng trong bình, trong hũ có kích thước nhỏ.

Chúng có đáng tin cậy hơn không?

Các loại mỹ phẩm sinh học chịu sự kiểm soát từ các nhà quản lý

Như các loại mỹ phẩm khác, các loại mỹ phẩm sinh học cũng được kiểm soát gắt gao và phải chịu sự quản lý của APSSAPS. Cơ quan Ecocert cũng trao 2 nhãn hiệu khác nhau tuỳ vào tỷ lệ các thành phần sinh học trong sản phẩm. Nhãn hiệu “Eco” đảm bảo 95% các thành phần là tự nhiên, 50% xuất phát từ nông nghiệp sinh học, và 5% sản phẩm cuối cùng là sinh học. Nhãn hiệu “Bio” đảm bảo 95% các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, 95% xuất phát từ nông nghiệp sinh học và 10% sản phẩm cuối cùng là sinh học. Và dĩ nhiên chúng không được chứa nước hoa, chất nhuộm màu hoặc chất bảo quản tổng hợp, và tuyệt đối không được chứa các chiết xuất từ dầu hoả.

Chúng có đắt hơn không?

Giá thành của mỹ phẩm sinh học sẽ đắt hơn mỹ phẩm thông thường một ít

Các loại mỹ phẩm sinh học không quá đắt so với mỹ phẩm thông thường. Sự khác biệt về giá cả là do phương thức sản xuất tốn kém hơn. Ngoài ra, số lượng sản xuất các loại mỹ phẩm sinh học vẫn còn ít ỏi, nên giá cả không thể rẻ ngang với các nhãn hiệu lớn.

Ngoài những lợi ích cho làn da và môi trường, mỹ phẩm sinh học thực sự tốt cho sức khỏe, bởi tránh được các hóa chất tổng hợp tiềm ẩn gây hại cho da. Loại này không chứa các thành phần có khả năng gây dị ứng da ở những người có làn da nhạy cảm, đặc biệt không chứa dầu chất bảo quản gây độc hoặc rượu.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *