Khui rượu champagne đúng kiểu sành điệu bằng … kiếm

Rượu Champagne và các loại vang khui nổ khác đã quá quen thuộc trong đời sống hiện nay. Những buổi lễ, ngày vui, hội hè… tiêng nổ và dòng bọt tuôn trào thật đẹp mắt, quyến rũ.

Thế nhưng, có một cách khui rượu khác: không mở nút theo kiểu thông thường mà phải dùng dụng cụ đặc biệt là những thanh kiếm cong đúng điệu Champagne. Nghi thức truyền thống này bắt đầu từ thời Hoàng đế Napoléon, trong những buổi lễ trọng đại như lễ tấn phong, lễ khánh thành các công trình quốc gia quan trọng… Ngày nay, không chỉ dùng ở mức độ lễ nghi cao cấp mà cả các tiệc cưới, tiệc sinh nhật, những buổi lễ kỷ niệm… người sành điệu đều khui Champagne bằng… kiếm.

Khui rượu champagne đúng kiểu sành điệu bằng ... kiếm - Ảnh 1

Tuy nhiên, không phải cứ có đao kiếm là… cứ chặt. Đó phải là những thanh kiếm đặc biệt sản xuất tại Thiers, Cộng hòa Pháp, nơi được mệnh danh là thủ phủ sản xuất dao kéo (chứ không là đao búa!). Mỗi loại Champagne phải dùng loại kiếm phù hợp để khui! Theo ông Uster von Baar, chuyên gia trong nghề “chặt, chém” Champagne thì có hơn 110 loại kiếm khác nhau. Các loại chai sẽ bị chém cổ này được phân loại từ 0,75 lít đến chai “đại bự” có dung tích 6 lít. Chai có dung tích nhỏ hơn mà vác kiếm đi chém thì tất nhiên trông “hổng giống ai”!

Trình tự dùng kiếm như sau: Đầu tiên gỡ bỏ lớp vỏ nhôm bọc trên đầu chai Champagne, kế tiếp tháo dây kẽm niêm trên nút bần, rồi cạo nhẹ một đoạn giấy nhôm để xác định vị trí mà nút bần nằm sâu trong cổ chai, hướng cổ chai lên phía trên rồi vung kiếm. Chỉ được chặt đúng 1 nhát, nhát chặt hoàn hảo sẽ tách rời cổ chai thủy tinh mang theo toàn bộ nút bần.

Hiện các loại kiếm Champagne sản xuất tại Thiers có giá thấp nhất là 79 USD và cao nhất lên đến gần 400 USD. Không chỉ tại Pháp mới có truyền thống… chém cổ Champagne bằng kiếm  mà các nước châu Âu, châu Mỹ khác cũng rất thịnh hành nghệ thuật khui nắp độc đáo này 

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *