Khắc ngừa tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết

Chân đi vòng kiềng, đó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Phần lớn trẻ ở độ tuổi từ một đến ba tuổi, chân ở đầu gối lại vòng ra ngoài.

Trẻ bị vòng kiềng khi đi, người lắc lư, chân quàng sang hai bên khiến cho dáng đi rất xấu. Đặc biệt, các bé gái bị vòng kiềng, khi lớn sẽ thiệt thòi hơn các bạn vì chân vòng kiềng hạn chế vẻ đẹp hình thể của người con gái. Vậy, làm thế nào để khắc ngừa tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh? Nguyên nhân gây nên hiện tượng vòng kiềng do đâu? Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia chăm sóc nhi khoa tìm hiểu vấn đề này.

Qua vài năm, đầu gối sẽ định hình lại, thì bức tranh sẽ thay đổi. Chỉ mãi sau này ở tuổi thanh niên, chân mới trở nên ngay ngắn. Dáng vòng kiềng đó trước sau rồi sẽ mất, nên không cần phải điều trị gì cả. 

Khắc ngừa tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết - Ảnh 1

Bàn chân đi quặp vào trong: rất thường thấy. Đôi khi cái đó liên quan đến độ vẹo của xương ống quyển lớn. Trong những trường hợp như thế, khi chạy đứa trẻ thường hay bị “tự vướng” vào chân mình. Đến ba tuổi, thường sẽ được chỉnh lại ngay hơn.Rất ít khi vẹo chân xảy ra vì những nguyên nhân khác. 

Bệnh còi xương: xương bị mềm vì thiếu vitamin D. Hiện nay ít thấy, đặc biệt sau khi người ta cho thêm vitamin D vào bột mì và mác garin. Bệnh còi xương phát triển trong các trẻ châu Á nhiều hơn. 

Chấn thương và nhiễm trùng: có thể gây ra vẹo một chân. Nếu hai chân lệch nhau nhiều, thì phải đến bác sĩ. Nguyên nhân có thể là các bệnh về xương khác.

Lời khuyên:

Đến bác sĩ trong những trường hợp sau:

Chân vòng kiềng ở con bạn sau ba tuổi vẫn chưa thẳng ra được

– Bàn chân của nó quặp vào trong (có thể chữa được, nhưng để bác sĩ kiểm tra vị trí của xương bàn chân, cố thể cần sự can thiệp của bác sĩ. 

– Một chân khác cong nhiều hơn với chân kia. 

Nếu trường hợp bé đã áp dụng nhiều cách nhưng lớn lên vẫn bị chân vòng kiềng, bố mẹ nên đưa con đến cơ sở Y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn về phương pháp phẫu thuật chỉnh trục xương. Trên đây là một số điều mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý khi thấy dấu hiệu chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh. Hãy lựa chọn một cách chăm con đúng cách và khoa học, để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *