Cuộc hôn nhân của hai con tin Hàn Quốc bị bắt cóc tại Afghanistan

Vụ bắt cóc con tin người Hàn Quốc cho thấy có sự chuyển biến đáng kể trong chiến lược của phiến quân Taliban tại Afghanistan.

Trong những khách tham gia hôn lễ và chúc phúc cho đôi tân hôn, cùng với những người thân trong hai gia tộc còn có không ít những người bạn đã “cùng qua hoạn nạn” với cô dâu, chú rể. Đây thực sự là nỗi vui mừng vì họ đã vượt qua giai đoạn bi thảm tưởng như không thể chịu nổi, đã dẫn đến cuộc hôn nhân của hai con tin Hàn Quốc bị bắt cóc tại Afghanistan.

Sự đồng cảm

Cô dâu Lâm Hiền Châu, sinh năm 1975, là người nhiệt tình. Ngày 12-1-2008, tại Seoul, Hàn Quốc, có một cuộc hôn lễ khiến người ta chú ý. Cô dâu và chú rễ đều là con tin bị lực lượng vũ trang Taliban bắt cóc ngày 19-7-2007 tại Afghanistan. Sau những ngày cùng nhau trải qua sinh tử, với sự can thiệp của cộng đòng quốc tế và nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc, họ được trở về nước và cuối cùng hai người đã đưa nhau đến nhà thờ kết hôn để giảm nhẹ áp lực của cuộc sống thân thiện. Chị tốt nghiệp hệ y tá cao cấp của một trường đại học ở miền Nam Hàn Quốc, từng có thời gian làm y tá tại một bệnh viện tổng hợp loại lớn ở Seoul.

Cuộc hôn nhân của hai con tin Hàn Quốc bị bắt cóc tại Afghanistan - Ảnh 1

Đầu năm 2004, Lâm Hiền Châu tham gia “Đoàn phục vụ điều trị chuyên môn” đến Afghanistan, đồng thời với tư cách làm việc thiện, giúp đỡ những người địa phương thoát khỏi cảnh chiến tranh khốn khó, ngoài ra do giỏi ngoại ngữ nên chị còn đảm nhiệm hướng dẫn du lịch ở đây. Tháng 6-2007, Lâm Hiền Châu trở về Hàn Quốc. Trong một lần tham gia hoạt động giáo hội, trước đông đảo mọi người, chị đã đứng lên bục nói chuyện về tình hình ở Afghanistan.  Sau khi buổi nói chuyện kết thúc, mọi người ngồi dưới không thể không “bái phục” về năng lực diễn giảng và sự từng trải của Lâm Hiền Châu.

Tống Bính Vũ lúc đó đang là nhân viên quản lý trung cấp của một công ty ở Seoul, đã đến dự nghe buổi diễn giảng này. Sự từng trải của cô gái Lâm Hiền Châu đã khiến Tống Bính Vũ cảm động sâu sắc. Tình trạng hỗn loạn và lạc hậu ở Afghanistan qua bài nói chuyện của Lâm Hiền Châu đã khiến anh suy nghĩ và cảm thấy day dứt. Cuộc gặp gỡ tình cờ này khiến hai ngươi trở nên quen nhau và giữa hai người dần nảy sinh tình cảm tốt đẹp, quý mến nhau.  Tống Bính Vũ quyết tâm tìm cơ hội cùng Lâm Hiền Châu đi Afghanistan để giúp đỡ những ngươi bị nạn ở đây.

Bị hành hạ ở Afghanistan

Ngày 19-7-2007, Lâm Hiền Châu và Tống Bính Vũ năm trong số 23 người Hàn Quốc đồng hành đến làm nhiệm vụ nhân đạo ở Afghanistan đã bị các phần tử vũ trang Taliban bắt cóc. Bọn bắt cóc đã sử dụng biện pháp biệt giam cách ly các con tin và nhiều lần di chuyển chỗ giam. Các con tin bị hành hạ chết đi sống lại, thậm chí một số ngươi bị nhốt trong hầm đất, họ trải qua cuộc sống rất cùng cực tưởng như không thể chịu nổi, hai con tin đã bị hành quyết vì Hàn Quốc không chịu trả khoản tiền chuộc lớn.

Do có thể nói được tiếng địa phương và thông thạo tiếng Anh, Lâm Hiền Châu trở thành mục tiêu đầu tiên để bọn bắt cóc lợi dụng. Trong nối kết liên lạc với bên ngoài, bọn bắt cóc bắt chị đóng vai do chúng bố trí và sai khiến tùy ý. Lâm Hiền Châu phải dùng ngôn ngữ địa phương đọc trước các bài do chúng chuẩn bị săn, truyền đạt thông tin và yêu cầu của Taliban đến các nhân vật như tổng thống Hàn Quốc, tổng thư ký Liên hiệp quốc, Giáo hoàng… Mỗi lần Lâm Hiền Châu đọc để ghi âm đều bị lính Taliban giám sát nghiêm ngặt với súng trong tay đã lên đạn, khiến Lâm Hiền Châu luôn phải chịu áp lực rất nặng nề.

Tình cảnh của Tông Bính Vũ cũng vô cùng khó khăn. Đối với con tin là đàn ông, bọn bắt cóc đối xử càng tàn bạo, đánh đập hành hạ không thương tiếc.  Trong một lần, trước mặt các con tin đàn ông, bọn bắt cóc định giở trò đồi bại với con tin nữ. Tống Bính Vũ và một số ngươi đã dũng cảm xông ra, ngăn cản hành động dã thú của bọn bắt cóc. Cũng vì vậy mà Tống Bính Vũ bị chúng đánh đập tàn nhẫn, thân thể anh bị trọng thương. Trong hoàn cảnh hoạn nạn đặc biệt này, Tống Bính Vũ và Lâm Hiền Châu càng hiểu nhau sâu sắc, tình cảm giữa họ càng thêm gắn bó.

Cuộc hôn nhân của hai con tin Hàn Quốc bị bắt cóc tại Afghanistan - Ảnh 2

Một lần được gặp nhau ngắn ngủi trong thời gian bị bắt cóc, hai người đã ước định với nhau rằng, nếu có một ngày lại nhìn thấy “ánh nắng Mặt trời”, họ nhất định phải kết thành vợ chồng. Từ đó, trong những ngày đêm bị bọn bắt cóc giam cầm, không ai bảo ai, hai người luôn cầu nguyện cho nhau bình an. Điều đó đã trở thành chỗ dựa tinh thần khiến hai người có thể kiên trì chịu dựng đến cùng.

Kết hôn trong áp lực lớn

Với sự nỗ lực, tích cực của Chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế, ngày 30-8-2007, 7 con tin Hàn Quốc cuối cùng bị Taliban bắt cóc đã được thả, vụ khủng hoảng con tin Hàn Quốc lần này được giải quyết triệt để. Sau khi về Hàn Quốc, những con tin còn sống sót được đưa đến các bệnh viện chỉ định, được kiểm tra sức khỏe và điều trị toàn diện. Trong quá trình điều trị và an dưỡng, tình yêu giữa Tống Bính Vũ và Lâm Hiền Châu càng sâu đậm và hai ngươi đã quyết định kết hôn vào tháng 1-2008.

Cuộc hôn nhân này đối với những người Hàn Quốc đã phải trải qua sự kiện bắt cóc có ý nghĩa đặc biệt. Vì sau khi trở về Hàn Quốc, họ đã bị người Hàn Quốc nhìn nhận và đánh giá khác nhau; trong đó không ít người đã tỏ ra khinh bỉ họ. Một số người Hàn Quốc cho rằng, chính do hành động thiếu suy nghĩ của những người đi Afghanistan này nên mới phát sinh ra bi kịch. Họ phải chịu trách nhiệm xã hội nhất định đối với sự kiện bắt cóc này! Có người còn cho rằng, sự kiện bị bắt cóc lần này không những gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội Hàn Quốc, mà còn khiến hình ảnh của Hàn Quốc đối với quốc tế bị ảnh hưởng.

Trong hoàn cảnh dư luận như vậy, các con tin Hàn Quốc bị bắt cóc tại Afghanistan sống sót trở về cảm thấy phải sống trong sự đè nặng của áp lực to lớn. Hơn nữa, vụ hai con tin không may bị bọn bắt cóc giết chết càng trở thành gánh nặng trong tâm cảm cuộc đời họ. Trong hôn lễ, Tống Bính Vũ và Lâm Hiền Châu đều biểu thị, họ sẽ suốt đời yêu thương và tin tưởng nhau, tạo ra một gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Những người tham gia hôn lễ cũng đã nói lơi chúc phúc chần tình: hy vọng ngọn lửa tình yêu sẽ cháy mãi, cho chính họ và cho cả những người đã vĩnh viễn nằm xuống.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *