Cha mẹ thông minh khi chỉ thể hiện một nửa yêu thương với trẻ

Cha mẹ "rút ruột rút gan" yêu thương con, nhịn ăn nhịn mặc, vất vả nuôi dưỡng, đáp ứng mọi đòi hỏi của con, nhưng điều đó có thực sự tốt cho cả cha mẹ và trẻ?

Trẻ nhỏ thường có tâm lý coi tình yêu thương và sự lo lắng, chăm sóc của bố mẹ là điều đương nhiên, ngay từ khi sinh ra đã có và trẻ không cần cố gắng chút nào để có được tình yêu ấy. Đến khi lớn lên, trẻ vẫn giữ tâm lý này và do đó trở nên vô tâm với những người sinh thành ra mình. Cha mẹ thông minh khi chỉ thể hiện một nửa yêu thương với trẻ.

Điều mà con trai mười tuổi của tôi hy vọng nhất là được đến trường bằng chiếc xe ô tô của bố. Một hôm, Nam bị viêm họng, đi bộ khó khăn, nó nhờ bố lái xe đưa đến trường. Ông bố nói: “Không được, hồi nhỏ bố cũng đi bộ đến trường mà”. Nam chảy nước mắt, đeo cặp sách trên lưng, đi về phía trường học. Khi đi đến cầu, Nam phát hiện thấy bố đang đứng trên cầu đợi nó. Người bố lau nước mắt cho con trai, đón lấy cặp sách, đi cùng con trai trên đường đến trường. Trên đường đi ông nói: “Con à, con không nên trách bố, bây giờ con là học sinh không nên ngồi ô tô đi học, sau này con thành đạt, nhất định có thể mua được một chiếc xe tốt hơn xe của bố”. Nam đã hiểu dụng ý của bố.

Người bố hiểu nguyên tắc dạy con, ông đã giấu đi một nửa tình yêu thương đối với con, khiến cho con phải tự lập từ nhỏ. Lòng thương con ai cũng có. Nhưng yêu thương không thể thiếu đi lý trí, không thể yêu đến mức mù quáng. Không thể đáp ứng mọi yêu cầu của con một cách vô điều kiện, làm như vậy chỉ khiến con trở thành nhu nhược. Lúc nhỏ con cái khiến người ta thích, yêu thương, nhưng bậc cha mẹ chớ quên rằng con cái không phải là đồ chơi, là vật sủng ái. Phải để cho con từ nhỏ đã hiểu được: Mình là một thành viên trong gia đình, từ nhỏ đã phải học tính tự lập.

Cha mẹ thông minh khi chỉ thể hiện một nửa yêu thương với trẻ - Ảnh 1

Dạy con tự lập, cha mẹ sẽ tự có những điều kiện đặc biệt. Trong cuộc sống, chỉ cần cha mẹ lợi dụng triệt để những tình tiết nhỏ để dạy con một cách thông thường nhưng chân thực. Trong quá trình trưởng thành của con cái, tiếp thu sự khích lệ của cha mẹ sẽ hình thành niềm tin tự lập, đây là trọng tâm của giáo dục. Nhưng có những cha mẹ lại coi nhẹ kiểu giáo dục này. Ninh mới ba tuổi. Một hôm, sau khi kết thúc bữa tối, mẹ thu dọn bàn ăn, bé bưng đĩa giúp mẹ, cậu vừa đưa tay cầm chiếc đĩa, mẹ vội nói: “Đừng động vào nó, con sẽ làm vỡ nó mất, đợi con lớn rồi sẽ giúp mẹ”.

Chiếc đĩa này không bị đánh vỡ, nhưng hành động của người mẹ đã không những đánh vào lòng tự tin của bé, mà còn làm chậm đi sự phát triển khả năng tích cực của bé. Ý thức tích cực của bé vừa mới bắt đầu nhú lên, đã bị mẹ vô ý làm hụt mất. Lâu dần trẻ sẽ mất đi sự hình thành tính nỗ lực. Con bạn vừa mới học đi, phải đối diện với một thế giới xa lạ, sẽ cảm thấy không biết phải làm gì, nhưng chúng có dũng khí để thử sức, cho dù việc thử của chúng có rất ít thành công. Đứng trước thất bại của con, cha mẹ không nên lạnh lùng với con, khiến cho con mất đi sự tự tin, phải khích lệ chúng kịp thời.

So sánh giữa những đồ vật mà con làm vỡ với việc thử tính tự lập của con cái, giá trị của nó vượt xa giá trị đồ vật rất nhiều. Làm cha mẹ, bạn có thể làm thay con một lúc nhưng không thể làm thay cả đời được. Sớm nới lỏng để con tự bước đi trên đôi chân của mình là cách lựa chọn đúng đắn. Tình yêu đối với con, phải yêu sâu hơn, cao thượng hơn, khoa học hơn, nghệ thuật hơn, tình yêu chân chính đối với con phải giấu đi một nửa. Trẻ đang sống trong một thời đại xã hội có nhiều biến động. Nhưng, là cha mẹ điều tốt đẹp nhất có thể cho con chính là dạy cho trẻ biết tự lập, biết sống và khả năng sáng tạo chứ không phải là đáp ứng, quá yêu thương, phóng túng.

Như vậy mới có thể cho trẻ một nhân cách hoàn thiện, một con người tự tin, đó mới là cách yêu thương con cái chân chính. Tình yêu chân chính của cha mẹ đối với con là phải chịu trách nhiệm với con, bởi vậy không nền dành cho con quá nhiều tình yêu thương.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *