Cặp chim chóp mào có giá 4.000 USD của nhà sưu tập chơi chim ở Đà Lạt

Tại Đà Lạt, tôi được anh Tấn Lương mời tới nhà thảo luận về các loại cá cảnh và hồ thuỷ sinh. Khi tới nhà, đập vào mắt tôi là những lồng chim đẹp và quý.

Tuần qua, từ Sài Gòn tôi khởi hành đi về phương Bắc ghé thăm các tỉnh bạn có phong trào sinh vật cảnh phát triển sôi động như Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, rồi ngược lên cung đường Trường Sơn tới Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc. Đà Lạt là chặng dừng chân cuối cùng trước khi trở về Tp. Hồ Chí Minh, nơi đó có cặp chim chóp mào có giá 4.000 USD.

Tôi hỏi anh Lương chơi nghề này bao lâu, anh bảo hơn hai mươi năm. Nhân tiện tôi hỏi luôn: “Có chú chim nào là “bảo bối” không?”. Anh chỉ cho tôi thấy một chú chim chóp mào độc nhất vô nhị tại thành phố này là Bạch Tuyết (trắng toàn thân), má đỏ, chân hồng. Cách nay hai năm anh tốn nhiều tiền bạc và công sức mới sưu tầm được. Đây là chú chim bổi được bẫy ngoài thiên nhiên gần vùng ranh giới giữa Đắc Lắc và Bảo Lộc. Anh đã thuần dưỡng chú chim trên được hai mùa, hót rất hay, bộ mã đẹp.

Cặp chim chóp mào có giá 4.000 USD của nhà sưu tập chơi chim ở Đà Lạt - Ảnh 1

Cách nay một tháng, may mắn lại đến với anh lần thứ hai, một cặp chim chuyền (chim chưa biết bay) chóp mào Bạch Tuyết, được tìm thấy tại đoạn đèo Phượng hoàng từ Ninh Thuận đi Đắc Lắc bởi các cậu bé chăn thả gia súc tại đây. Sau đó, có một người đi xe đò trên chặng dừng nghỉ chân và mua lại với giá 5 triệu đồng đem về Nha Trang. Tin đến tai Tấn Lương, anh khăn gói xuống Nha Trang để tìm mua. Khi đến nơi đã có sẵn các bậc cao niên yêu mến chim cảnh ngồi chờ sẵn để ngã giá sở hữu cặp chim trên, Lương vừa vào giá đã lên đến 20 triệu đồng. Anh quyết định đàm phán trực tiếp với chủ và giá chót để sở hữu cặp chim trên có giá 40 triệu đồng.

Mang ngay báu vật về Đà Lạt, dân chơi chim tại Tp. HCM trả thêm 10 triệu nhưng anh vẫn không lung lay. Sau đó có người giới thiệu một vị khách đến từ Thái Lan, ngỏ ý muốn mua lại chú chim chóp mào Bạch Tuyết quý hiếm đem về Thái nhưng không thành, ông đành quay sang cặp chim chuyền chào mào Bạch Tuyết. Sau hai giờ thảo luận, vị khách đồng ý mua cặp chim với giá 4.000USD (tương đương 64 triệu đồng VN). Chim chóp mào có tên khoa học là Pyonnotus Jocosusm, phân bố rộng rãi dọc theo chiều dài đất nước ta từ đồng bằng đến trung du.

Trên đỉnh đầu có một chóp lông mọc đứng cao khoảng 2cm, mỏ đen, má đỏ, lông má và bụng có màu trắng, dáng nhỏ hơn chích choè lửa, đuôi ngắn hơn chóp đuôi, có màu trắng. Miền Bắc gọi là chim đầu rìu, miền Trung gọi là đội mũ, chóp mào là tên thường gọi của người miền Nam. Chim thích ăn chau chấu, sâu gạo, trái cây (chuối, mít, cà chua, ớt, xoài, đặc biệt là lục bát dây).

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *