Cách xoa bóp cho đôi chân khỏe đẹp và cải thiện tuần hoàn máu

10 phút xoa bóp chân trước khi đi ngủ mỗi ngày có thể giảm căng thẳng, nhức đầu, cải thiện chức năng tuần hoàn và giúp cơ thể khỏe mạnh linh hoạt hơn rõ rệt

Bàn chân là bộ phận phải hoạt động khá nhiều suốt cả ngày nhưng hầu hết chúng ta không quan tâm đúng mức. Các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta nên tạo thói quen xoa bóp chân ít nhất 10 phút trước khi đi ngủ. Phương thức nhỏ này có thể đem lại tác dụng sức khỏe to lớn, giúp cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt và giảm căng thẳng rất hiệu quả.

Bước chuẩn bị

Để việc xoa bóp đôi chân được thuận lợi, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

– Khăn mặt.

– Kem hay dầu dưỡng.

– Nước ấm đựng trong một chiếc chậu.

– Muối tắm.

– Dầu tạo hương như dầu cây oải hương hay dầu bạc hà (Tinh dầu oải hương là loại dịu nhất và hiệu quả nhất trong các loại tinh dầu, giúp giảm nhức mỏi cho đôi chân. Còn tinh dầu bạc hà dùng để ngâm khi đôi chân nhức mỏi và ra mồ hôi).

– Gối

– Miếng lót giày hay dép lê.

Cách xoa bóp cho đôi chân khỏe đẹp và cải thiện tuần hoàn máu - Ảnh 1

Các bước xoa bóp chân

– Ngâm chân trong nước ấm khoảng 10 phút. Bạn có thể cho thêm vài giọt dầu dưỡng hay muối tắm vào nước ngâm chân. Loại dầu thông thường được ưa chuộng hơn cả là dầu cây oải hương và dầu cây bạc hà. Sau khi ngâm chân, bạn nên dùng khăn lau khô chân để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

– Cho một lượng kem vừa phải ra lòng bàn tay và xoa vào hai chân. Các dưỡng chất có trong kem sẽ thấm sâu vào trong da và làm mềm mại da chân.

– Bắt đầu xoa bóp từ trên cổ chân xuống đến mắt cá chân. Tiếp đó, xoa nhẹ đến vùng gót chân. Đầu tiên nên xoa nhẹ nhàng, sau đó tăng lực và nén mạnh dần lên.

– Dùng ngón tay cái ấn thành vòng tròn ở mặt dưới của các ngón chân. Và ấn mạnh hơn ở vùng gót chân hay các cơ tròn ở bàn chân.

– Đừng quên xoa bóp hai bên bàn chân. Bước này nên thực hiện từ từ, không nên làm qua loa mà hãy làm thật kỹ và đừng vội chuyển sang động tác khác.

– Một tay cầm chân, tay kia xoay đều các khớp chân, đầu tiên là cổ chân rồi sau đó là các khớp ở từng ngón chân, các cơ tròn. Mỗi động tác nên thực hiện khoảng 5 lần.

– Xoa bóp gót chân bằng cách đặt bàn chân lên tay và tay kia dùng để tiến hành xoa bóp, dùng nắm tay còn lại đấm bóp bàn chân với lực vừa phải, tập trung vào lòng bàn chân. Trong khi xoa bóp vùng gót chân nên dùng sức nén vừa phải đối với gót chân.

– Tiếp tục xoa bóp đến các ngón chân, bắt đầu từ ngón chân cái rồi đến các ngón kế bên và cuối cùng là ngón út, làm từng ngón một.

– Nên xoa bóp từng ngón chân một với các động tác chậm rãi. Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái kẹp lấy ngón chân vả xoay lắc đều theo một vòng tròn, ép nén và bóp nhẹ nhàng.

– Để kết thúc quá trình xoa bóp, hãy dùng ngón tay cái và các ngón tay khác xoay mệt vòng tròn ờ vùng gót chân.

– Lau sạch kem hay dầu thoa lên chân lúc đầu bằng một chiếc khăn mặt vải mềm.

Dùng một đôi tất dày đề mang vào chân với mục dích giữ lại những dưỡng chất có trong kem.  Nên xoa bóp hai chân với những động tác và thời gian như nhau để tránh sự mất cân bằng của cơ thể.

Cách xoa bóp cho đôi chân khỏe đẹp và cải thiện tuần hoàn máu - Ảnh 2

Mẹo nhỏ mách bạn

– Nếu như người khác xoa bóp, bạn nên kê chân lên một chiếc đệm hay một chiếc gối và hãy giữ ở tư thế hoàn toàn thoải mái. Trong khi xoa bóp, bạn có thể nghe nhạc nhẹ, điều đó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

– Trong khi tự xoa bóp, nếu bạn cảm thấy mỏi tay thì hãy đổi tay hoặc lắc tay để đỡ moi hơn.

Lưu ý

– Hãy cẩn thận, không nên sử dụng lực và sức ép mạnh khi xoa bóp.

– Khi xoa bóp nên duỗi thẳng chân, đầu gối không được cong hoặc gập lại. Nếu đầu gối bị cong, bạn sẽ không thể cảm nhận hết được những hiệu quả tích cực cua việc xoa bóp và hạn chê lượn” máu lưu thông. Tốt nhất nên đặt một chiếc nệm hay gối kê ở dưới đầu gối.

– Không nên lạm dụng dùng quá nhiều dầu hay kem dưỡng, vì điều đó sẽ khiến tay bạn bị trơn, cản trở các động tác tiến hành xoa bóp.

– Nếu chân bạn dễ bị đau hay quá nhạy cảm, hãy đến xin lời khuyên cua các bác sĩ chuyên khoa về chân.

Ngoài ra, bạn cần chú trọng cung cấp đầy đủ nươc cho cơ thể, giúp tuần hoàn trong cơ thể tốt hơn và nên chia đêu lượng nước uống 1 ngày chứ không nên uốn một lần vì cơ thể sẽ dễ tích tụ nước đấy.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *