Bộ ảnh phóng sự về khát vọng sống và tình mẫu tử đạt giải Pulitzer

“Pulitzer” là giải thưởng báo chí hàng năm lớn nhất và uy tín nhất thế giới, do 18 thành viên Ban giám khảo lựa chọn, trao cho các nhà báo thuộc nhiều lãnh vực tranh tài của báo điện tử cùng báo giấy.

Giải thưởng do ngài Joseph Pulitzer – nhà báo kiêm chủ bút người Mỹ gốc Hungary sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên năm 1917. Vừa qua, giải Pulitzer 2007 đã long trọng trao tại Đại học Columbia (Mỹ) cho 21 nội dung (gồm 1 giải đặc biêt “Phục vụ cộng đồng” là 1 huy chương vàng và 20 giải khác với 10.000 USD/ giải), về thể loại ảnh báo chí, có 2 giải, đặc biệt trong năm nay, bộ ảnh phóng sự về khát vọng sống và tình mẫu tử đạt giải Pulitzer đã khiến những độc giả đọc được câu chuyện rất cảm động và không cầm được nước mắt.

 “Giải Pulitzer “Ảnh tin thời sự” năm nay được trao cho nam phóng viên ảnh kỳ cựu gốc người Israel, Oded Balilti của Hãng nhật báo thông tấn Associated Press (AP), với bức ảnh lột tả sự gan dạ của một cô gái Do Thái đơn thương độc mã cản lại bức tường cảnh sát chống bao động Do Thái, một mình chống đối lực lượng an ninh Do Thái khi lực lượng này gỡ bỏ và phá huỷ khu định cư trái phép Amona của người Do Thái ở phía đông thị trấn Ramallah thuộc Bờ Tây. Ngoài giải Pulitzer, bức ảnh này cũng cùng lúc đoạt luôn 10 giải ảnh báo chí quốc tế có uy tín khác như: Ảnh báo chí thế giới, Ảnh quốc tế của năm, Giải Hiệp hội phóng viên ảnh quốc gia, …!

Bộ ảnh phóng sự về khát vọng sống và tình mẫu tử đạt giải Pulitzer - Ảnh 1

Chỉ 2 ngày sau khi giải Pulitzer được công bố, cô gái này đã lộ diện trước thế giới. Cô tên Nili, 17 tuổi – một học sinh mơ ước theo ngành y khoa và là một trong số hàng nghìn người Do Thái phản đối việc lính Do Thái phá nát các ngôi nhà định cư của họ xây dựng trên đất của người Palestine, chỉ vì một lý do: Chính phủ Do Thái ngăn chặn việc thành lập nhà nước Palestine! Nili cho biết: “Trong ảnh, mọi người có thể thấy một mình tôi chống lại rất nhiều cảnh sát. Nhưng đó chỉ là ảo giác, vì đằng sau họ có một người đàn ông: Thủ tướng Do Thái Olmert – người đã ra lệnh san bằng tất cả nhà cửa của chúng tôi. Đây là một sự áp bức, xâm chiếm tự do và tôi quyết đấu tranh đến cùng. Tôi vững tin vì sau tôi còn có Chúa Trời và nhân dân Do Thái!”.

Phóng viên Balilti thì cho rằng Nili là cô gái dũng cảm nhất mà anh từng thấy: “Tôi chứng kiến một đoàn cảnh sát đang tiến về phía một ngôi nhà định phá huỷ. Chợt xuất hiện một cô gái đang do dự ở phía bên kia. Rồi cô thẳng tiến lao đến đối đầu với hàng rào cảnh sát…”. Thư ký toà soạn Hãng AP, Kathleen Carroll đánh giá đây là bức ảnh tuyệt vời, lột tả sắc nét sự hỗn loạn  lẫn những xúc cảm chia ly, sơ tán!

* Giải Pulitzer “Ảnh phóng sự” đã về tay nữ phóng viên 20 năm kinh nghiệm Renée C. Byer của tờ The Sacramento Bee (California, Mỹ) – với loạt 20 ảnh đăng nhiều kỳ suốt năm, có tựa đề “Hành trình của một người mẹ”, đặc tả nỗi đau vô tận của bà mẹ cô độc (đã mất chồng) Cyndie French bên cậu con trai 10 tuổi Derek Madsen mới qua đời trong cuộc chiến chống ung thư. Tháng 12.2004, cậu được chẩn đoán bi chứng “neuro-blastoma ” – căn bệnh ung thư hiếm gặp ở trẻ em. Ê kíp bác sĩ Trung tâm y khoa UC Davis (Sacramento, California) đã cố gắng dùng nhiều cách với hy vọng cứu sống cậu như: xạ trị; rút tuỷ xương và cấy tế bào thân máu cho cậu; phẫu thuật tách bỏ khối u ung thư trong bụng; v.v.

Nhưng họ cũng đành bó tay trước căn bệnh hiểm nghèo: Madsen chỉ còn da bọc xương và ngày càng trướng bụng! Dù biết trước sẽ chết, dù cơ thể đau đớn, nhưng Madsen không nản lòng, dũng cảm và lạc quan đối đầu số phận trong suốt 1 năm rưỡi điều trị. Trong khi Cyndie đau khổ và dành trọn tình yêu thương cuối cùng cho số phận bi thảm của con. Madsen qua đời ngày 10.5.2006 trong tiếng nức nở của Cyndie: “Mẹ luôn yêu con, đứa con bé nhỏ và dũng cảm của mẹ!”. Đó chính là bản trường ca xé lòng về tình mẫu tử trong cuộc chiến chống ung thư…

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *