Bán lời khuyên: một nghề hái ra tiền trong kỹ nghệ du lịch

Bộ ngoại giao Mỹ đã dưa ra các lời khuyên và phân loại cấp độ nguy hiểm ở mỗi nước. Nhưng các lời khuyên này có đáng tin cậy không?

Các du khách Mỹ (và thế giới) đang đối mặt với nhiều hiểm nguy khi đi du dịch nước ngoài. Jim Van Houten, một chuyên viên tài chính ở Phoenix, Arizona tham gia tour du lịch Trung Đông. Nhưng vào lúc nhóm của anh đến Ai Cập, phần lớn thành viên đã thay đổi lộ trình. “Chúng tôi có 320 người lúc vào Israel. Đến Cairo, Ai Cập chỉ còn 62 người và tại Luxor, nơi có thung lũng các vì vua nổi tiếng thì chỉ còn lại 16 người” – Jim nói.

Nhiều du khách đã xa lánh Ai Cập từ năm 1997 khi bọn khủng bố giết 67 du khách trong hai cuộc tập kích tàn bạo. Dù chính phủ Ai Cập cố xiết chặt các biện pháp an ninh nhưng Ai Cập vẫn còn là nơi nguy hiểm đối với du khách. Tháng 1.1999. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết các phần tử cực đoan có thể mở chiến dịch chống lại các quyền lợi của  Mỹ ở Ai Cập. Dịch vụ tình báo toàn cầu Pinkerton, một trong các công ty tư nhân hoạt động du lịch đã xếp Ai Cập vào danh sách các nước “rất nguy hiểm”. Tuy nhiên, đối với những người chấp nhận rủi ro thì Ai Cập là nơi lý tưởng vì giá cả rẻ hơn 40% so với trước và không quá đông đúc.

Ai Cập là nơi du lịch nguy hiểm với du khách

Khi những du khách từ các nước giàu phương Bắc bắt đầu các kỳ nghỉ hè, họ cần nhớ rằng một số điểm du lịch lý tưởng có thể không an toàn cho mạng sống của họ. Khủng bố, chiến tranh, bạo lực, tội ác, tham nhũng và cả núi lửa phun (như ở Ecuador và đảo Montserrat, Caribbe gần đây). Có lẽ không có du khách nào muốn bị bêu đầu ở Chechnya hay bị bắt cóc ở Yemen. Các cuộc nội chiến đã biến nhiều thiên đường du lịch thành vùng cấm. Dù nhiều nơi trên thế giới đang sóng trong cảnh yên bình nhưng việc cảnh giác không bao giờ thừa cả.

Ví dụ Mexico, vốn nổi tiếng là nơi an toàn cho du khách, bất chấp bạo lực và tham nhũng, nhưng nay những ai lang thang trên đường phố vào ban đêm có thể bị bọn bắt cóc cưỡng ép đến các máy rút tiền tự động, để rút tiền cho chúng. May mắn thay, các thông tin đáng tin cậy về du lịch hiện luôn có sẵn với mọi người nhờ sự phổ biến của mạng Internet. Trang web du lịch của Bộ ngoại giao Mỹ (http:// travel. stale.gov) đạt kỷ lục 150.000 cuộc viếng thăm mỗi ngày. Bộ cung cấp các bản tin chứa thông tin an toàn cập nhật tại mỗi nước trên thế giới.

Bộ cũng phát hành “các cảnh báo” kêu gọi du khách Mỹ tránh xa một số nước (hiện con số nước cần tránh xa là 29, trong đó có những kẻ thù lâu đời của Mỹ như Iran, Iraq, Libya). Tại một số nước khác (hơn 10 nước) bộ chỉ đưa ra những nguy cơ đặc biệt mang tính nhất thời có thể gặp (ví dụ như nguy cơ khủng bố chống người Mỹ ở Áo vào năm ngoái). Tuy nhiên trang web du lịch của Bộ ngoại giao Mỹ lại thiếu sót một cách cố ý một số nước cần tránh. Bất chấp các cuộc tấn công khủng bố giết hàng chục người Mỹ trong vài năm gần đây ở Israel và Saudi Arabia, hai đồng minh của Mỹ ở Trung Đông này vẫn thoát khỏi danh sách những nước không nên tham quan.

Trang web với thông tin du lịch cần thiết

Ngay cả một lời cảnh báo về “nguy cơ nhất thời” cũng không có. Còn với nước Nga, Bộ ngoại giao Mỹ chỉ khuyên các du khách nên sử dụng công cụ định vị toàn cầu từ vệ tinh (GPS), máy vô tuyến điện tử và máy tính. Đến Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang chiến đấu chống lại người Kurd phiến loạn thì du khách Mỹ được khuyên là hãy bảo đảm an toàn khi lái xe bằng cách luôn kiểm tra xăng, vỏ xe để không bị động. Dù các viên chức Mỹ khăng khăng là thông tin du lịch họ cung cấp không bị chính trị hay ngoại giao ảnh hưởng, nhưng các công ty tư nhân vẫn tin rằng họ có thể kiếm tiền bằng các thông tin chính xác hơn cho du khách và giới kinh doanh.

Ellen Tidd, cựu phân tích viên của CIA hiện cầm đầu Dịch vụ thông tin Kroll nói: “Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi là chúng tôi nói thẳng ra sự thật chứ không úp mở như Bộ ngoại giao”. Kroll đưa ra những lời khuyên chi tiết về các thành phố nước ngoài (19,95 USD mỗi cuốn sách chỉ dẫn) và đang điều hành trang web “Travel watch” có 2,8 triệu người truy cập từ 1.10.1998. Các công ty tư cũng cho biết họ cập nhật thông tin nhanh hơn bộ máy quan liêu của chính phủ Mỹ. Tháng 2.1999, nghe cảnh báo từ quân đội Israel, Pinkerton khuyên các du khách nên coi chừng những kẻ khủng bố giả dạng lính Israel.

Hiện có vô số trang web mạng và sách hướng dẫn đề nghị những việc mà du khách không nên làm như không phô trương các vật dụng giá trị, tránh xa những nơi có lộn xộn, cẩn thận vào ban đêm, đừng dính líu đến ma túy bất hợp pháp, không quá ngây ngô, nhìn người bản xứ một cách bình thường chứ không nhìn chằm chằm hoặc có vẻ thách thức, điện thoại gọi taxi thay vì gọi đại ngoài đường. Công dân các nước khác có phương cách riêng để bảo đảm tính mạng khi ra nước ngoài.

Riêng người Mỹ, do có quá nhiều kẻ thù, họ đã học được bài học: hãy làm cho người bản xứ tưởng họ không phải người Mỹ mà là người Canada chẳng hạn. Muốn vậy, họ phải tạm quên mũ bóng chày, giày thể thao màu trắng và áo thun mang các dòng chữ tiếng Anh…

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *