Áp dụng các công thức hóa học đơn giản vào đời sống thường ngày

Những công thức dưới đây có thể đã rất quen thuộc nhưng vẫn còn nhiều kiến thức tưởng chừng như đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Hóa học là một bộ môn hết sức quen thuộc nhưng cũng là môn học vô cùng “khó nhăn” với đa số học sinh, sinh viên. Vậy hóa học là gì? Vai trò của hóa học trong đời sống và cách học hóa hiệu quả? Dưới đây là một số công thức hóa học đơn giản vào đời sống thường ngày

Cách làm cho hàng vải không thấm nước

Lấy cao su (crêpe) 5g ngâm tan trong một lít benzine hay toluène, rồi nhúng vải (phơi trước hoặc ủi bằng bàn ủi cho thật khô), đem phơi cho benzine bay mất. Người ta có thể dùng cao su mủ lỏng (thứ vừa mới cạo ở thân cây) nhúng vải rồi đem phơi cho thật khô. Nếu thấy lớp cao su áo trên vải còn mỏng thì nhúng nhiều lần (2 hoặc 3 lớp). Đoạn đem nhúng vải đã tẩm cao su non như nói trên vào một dung dịch Chlorure de Soufre trộn với Sulfure de Carbone (hoặc benzine). Chlorure de Soufre 10 Benzine 90. Sau khi nhúng xong, đem phơi khô rồi nhúng vào dung dịch loãng Amonlaque 22 độ (10%).

Áp dụng các công thức hóa học đơn giản vào đời sống thường ngày - Ảnh 1

Một thứ thuốc sát trùng rẻ tiền

Theo một tài liệu của chúng tôi thâu thập được, thuộc loại "Cây nhà lá vườn" xin cống hiến bạn đọc thí nghiệm thử. Thật ra đối với thời kỳ khoa học kỹ thuật quá tiến bộ như hiện nay, nhất là ngành bào chế thuốc sát trùng, mà trình bày tài liệu dưới đây có vẻ mạo muội.

Nhưng theo kinh nghiệm thực tế, có nhiều "vật khinh mà hình trọng", vả lại, hiện nay có rất nhiều loại côn trùng, mà cũng có rất nhiều loại thuốc mới, nhưng biết đâu chừng lại cũng có thứ thuốc sâu bọ lại bị cây nhà như sắp kể dưới đây, mà trong đó có giây thuốc cá ở Việt Nam "Lấy là cà chua (tomate)" ngâm và vò trong nước. Lấy nước này xịt lên các loại cây có sâu bọ xem thử. Chắc chắn có nhiều loại không chết, nhưng biết đâu chừng có thứ lại không chịu nổi. Chúng tôi xin mách với nhà vườn, nhất là nhà trồng hoa màu.

Tự chế nước oxy già

Trong eau oxygénneé có dưỡng khí, nếu mua về để lâu dưỡng khí bay đi hết. Muốn lúc nào cũng có nước oxy già tốt để xài, nhất là với các bạn gái ưa giữ gìn sắc đẹp thì xin mua sẵn một ít bột trắng Perborate de sodium về nhà. Khi nào cần nước oxy già thì lấy một ít bột perborate de sodium pha với nước sôi. Cứ 100g bột thì ngâm một lít nước, hoặc 25g bột thì 1/4 lít nước.

Bí quyết trừ gián và các côn trùng khác

Gián là côn trùng gây bực bội nhất cho các bà nội trợ. Chúng sinh sản nhanh chóng và rất khó trừ diệt. Trên thị trường có nhiều loại thuốc xịt, thuốc ngừa, bẫy để trị gián, nhưng chỉ được ít lâu chúng lại sinh sôi đầy đàn. Tuy nhiên một chất được xem là trị gián công hiệu, lâu dài và rẻ tiền nhất là acid boric. Với một hộp acid boric (450g), ta có thể giữ cho căn bếp không có sự hiện diện của gián trong hơn một năm trời!

Áp dụng các công thức hóa học đơn giản vào đời sống thường ngày - Ảnh 2

Tính đặc biệt của acid boric là nó không giết nhanh chóng như chất diệt côn trùng pesticide, nhưng lại có tác dụng giết dần mòn. Nếu gián không bị chết sau lần đầu tiên tiếp xúc với chất pesticide, chúng sẽ biết mà tránh xa, trong khi acid boric lại không làm gián sợ hãi, chúng cứ tiếp tục trở lại mãi cho đến khi bị chết. Chỉ cần rắc bệt acid boric vào các khe hở, vết nứt trong kệ, tủ, sàn nhà,dưới gầm bồn rửa chén, dưới tủ lạnh và tất cả những chỗ có thể là nơi trú ẩn của gián.

Đổ nhanh chóng trừ sạch gián, bạn gái có thể xịt chất pesticide trước vài ngày rồi bắt đầu dùng đến acid boric. Ngoài ra, acid boric cũng có công hiệu diệt con ba đuôi (tiếng Mỹ gọi là "silverfish"), loại côn trùng chuyên cắn thủng quần áo và ăn giấy. Để trừ loại này, bạn có thể pha acid boric với đường rồi rắc vào khe tủ, kệ sách.

Acid boric cũng có nhiều công hiệu trong việc trừ kiến khi rắc vào tổ kiến, nhưng tốt nhất là nấu nước sôi chế vào tổ. Bạn có thể tự làm lấy bẫy dụ kiến không  cần phải mua tốn tiền, bằng cách thấm nước đường vào vài miếng cao su xốp, hay gạc nhỏ đặt ngay trên đường đi của kiến. Khi kiến bám đầy, lấy miếng gạc xả nước nóng cho kiến chết.

Trừ kiến ở nhà bếp

Ra tiệm thuốc tây hay tạp hóa lớn mua một ít dầu thông (essence térébenthine) đem về pha với đường hay mật rồi đổ ra đĩa để. vào chỗ có kiến để kiến bu nhau lại ăn. Kiến ăn xong sẽ chết.

Hi vọng những kiến thức về công thức hóa học này sẽ giúp ích quý khách trong đời sống và học tập. Vì một tương lai, vì một cuộc sống phát triển bền vững!

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *