12 mẹo hay đơn giản áp dụng trong đời sống không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống, thường hay xuất hiện những vấn đề tuy nhỏ nhặt nhưng lại khiến chúng ta cảm thấy phát bực hoặc không thoải mái.

Dưới đây là 12 mẹo hay đơn giản áp dụng trong đời sống không phải ai cũng biết, bạn giải quyết những vấn đề khác nhau, rất có thể bạn sẽ gặp phải chúng trong cuộc sống thường ngày.

Quả thông dự báo thời tiết 

Quả thông có xu hướng mở xòe ra khi không khí khô và khép lại khi trời ẩm ướt. Dựa vào hiện trạng đó ta có thể làm thành con vật dự báo thời tiết. Thân của con vật là quả thông, đầu con vật làm bằng các tông và chân làm bằng dây thép đặt trên tấm cactông. Thời kỳ có độ ẩm cao, chắc sẽ có mưa, quả thông khép lại, nhưng khi độ ẩm thấp và thời tiết sẽ trở đẹp, quả thông lại mở ra.

12 mẹo hay đơn giản áp dụng trong đời sống không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Giữ hoa lâu tàn

Thiên nhiên từ ngàn xưa đã ban cho loài người một tặng vật vô cùng quý giá, đó là các loại hoa. Chơi hoa và cắm hoa là một nghệ thuật. Giữ hoa lâu tàn phải có thủ thuật góp vào kiến thức chơi hoa của bạn.

– Nếu cắt hoa tại vườn xin bạn lưu ý thời gian. Tốt nhất nên cắt vào lúc sáng sớm, ngay khi mặt trời mới mọc. Sau một đêm mát mẻ, cuống hoa đầy nước, hoa sẽ cứng cáp và lâu tàn.

– Thời tiết cắt hoa còn tùy vào mỗi loại hoa. Có loại nên cắt khi đã nở hết như cúc, thược dược. Trái lại hoa đào cắt khi nụ còn nhiều mới giữ được lâu, Huệ, layơn cắt khi có vài hoa nở.

– Để cắt hoa nên chọn dao sắc, tuyệt đối không dùng kéo không được làm gãy, nát cuống hoa. Hoa phải được cắt xéo để khi cắm nước dễ dàng thấm qua.

– Sau khi cắt phải nhúng hoa vào nước. Các lá ở phần cuống phải ngắt hết để không làm thối nước.

– Trong phòng kín không nên đặt hoa gần các loại quả chín khí êtylen từ các loại quả này sẽ thoát ra làm  héo hoa. Hoa héo bạn rút ra khỏi bình để giữ cho những hoa còn lại tươi lâu.

– Không nên đặt ở luồng gió, nơi có nắng chiều hoặc phòng kín có nhiều khói thuốc lá.

– Hoa đặc biệt ưa nước đun sôi để nguội vì hoa có thể hấp thu được lượng nước nhiều gấp đôi so với nước máy.

– Nếu trong bình hoa đóng vai trò quan trọng, bạn nên thay nước thường xuyên. Mỗi lần thay nên súc sạch lọ và rửa cuống hoa.

– Thược dược, cúc, cẩm chướng nên cắm trong nước có hòa tan aspirin theo tỷ lệ 1/2 viên cho 3 lít nước.

– Hoa hồng nên cắm trong dung dịch nước đường 7-16%.

– Nụ hoa sẽ mau nở nếu thêm vào mỗi lít nước cắm hoa 1/2 muỗng café nước amôniắc hay cồn long não.

Công dụng của cây sim

Công dụng

* Trái: Dưỡng máu, sáng mắt, bổ thận (sắc uống). Trị phỏng (đốt, tán nhỏ, trộn với dầu dừa, dầu phong, xức lên chỗ phỏng).

* Củ cây: Có vị chát, băm nhỏ, sắc uống trừ tiêu chảy, kiết lỵ có máu. 

* Lá, cành: Giã nát, đắp cầm máu, vết thương mau kéo da non.

* Trái và hột: Giả nát, đắp ngoài trị sưng trầy, trị rắn cắt.

Công dụng của cây khế

Công dụng: (lá-trái)

* Trị phong nhiệt cảm mạo, gia súc bị khô họng, trắng miệng.

* Trị heo con ỉa cứt trắng (kết hợp với lá ổi).

* Mát phổi, tan đờm, trị gia súc bị ho có nhiều đờm.

* Giúp tiêu hóa, trị gia súc ăn không tiêu.  Lá khế sắc với nước cho uống (trong các trường hợp trên).

* Trị gia súc bị u nhọt sưng nóng, rút mủ.

Lá khế tươi giả nát, đắp ngoài.

12 mẹo hay đơn giản áp dụng trong đời sống không phải ai cũng biết - Ảnh 2

Râu bắp – một dược liệu quí

Râu bắp là một vị thuốc được dùng để trị nhiều bệnh rất công hiệu. Trước hết, râu bắp được dùng làm thuốc thông tiểu tiện trong các bệnh về tim, thận, tê thấp, phù thủng, bí đái, đái ít và đái đỏ, đái buốt, sạn thận hay các bệnh sốt nóng. Y học hiện đại cho rằng tác dụng lợi tiểu của râu bắp là do nó chứa nhiều muối kali và calci: 20g râu bắp chứa đến 0,532g kali và 0,028 Calci. Hạt bắp và thân cây bắp tươi hay khô sắc lấy nước uống dùng làm lợi tiểu.

Trong râu bắp còn Vitamin K, 1g râu bắp chữa đến 16 đơn vị sinh lý Vitamin K. Do đó râu bắp có tác dụng cầm máu trong các trường hợp thổ huyết, chảy máu cam, xuất huyết. Ngoài ra râu bắp còn có tác dụng làm tăng sự bài tiết mật, làm nước mật lỏng hơn. Do đó nó được dùng để trị các bệnh sưng túi mật, sưng gan, làm trở ngại cho sự bài tiết.

Mở nắp chai bị sít cứng

Những nút chai bằng thiếc, loại vặn thường bị sít cứng, khó mở ra, bạn không nên tốn sức với nó chỉ cần chúc chai xuống, đập nhẹ nút chai lên mặt bàn, sau đó sẽ mở được ngay. Nếu tay bạn trơn vì mồ hôi thì quấn dây cao su (dây thun) quanh nút chai để mở ra.

Để cột chặt gói hàng

Bạn cần cột chặt một bưu kiện mà không có người phụ, và dù có gắng bạn siết dây không được thẳng. Thôi, bạn đừng ráng sức nữa. Trước hết, bạn đem nhúng dây vô nước trong một lúc. Rồi bạn cột lại bưu kiện đó với sợi dây, rồi thắt nút. Lúc khô, dây sẽ siết chặt hơn.

Để bàn chải bền lâu

Bàn chải bạn dùng sẽ bền lâu hơn nếu bạn nhúng nó trong nước muối.

Để biết mật ông giả hay thật?

Hãy múc 1 ly nước thật trong, lấy đũa nhúng vào chai mật ông. Cho nhỏ 1 giọt mật vào ly nước, nếu mật rơi ngay xuống đáy ly là mật thiệt. Có thể nhỏ giọt mật trên tờ giấy trắng rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật không chảy là thật.

Để trị mắc xương

Có hai cách: Một là bạn uống nước chanh vắt từ từ, xương sẽ mềm, sau đó bạn nuốt xương không hề hấn gì. Hai là bạn vo tròn ruột bánh mì rồi nuốt, xương sẽ theo ruột bánh mì này trôi xuống thực quản.

Để làm giảm đau cơ bắp bị chấn thương

Để làm cơ bắp bị chấn thương giảm đau. Không có gì tốt hơn dây trường xuân (Terre). Bạn bỏ dây trường xuân vào nước sôi ngâm một lúc. Rồi lấy bông thấm nước này đặt lên chỗ cơ bắp bị chấn thương, băng lại. Bạn để trong nhiều giờ cho hiệu quả giảm đau của dây trường xuân có tác dụng.

Cách diệt rêu xanh

Ngoài sân trong nhà tắm thường có rêu xanh, đi lại dễ trượt ngã. Nếu cọ bằng bàn chải sắt nhiều lần mà vẫn không hết thì bạn làm theo cách sau: hòa vôi bột vào một chậu nước cho hơi sền sệt rồi bạn quét nước vôi lên chỗ có rêu, để một đêm cho chết rêu xanh rồi dội nước lấy chổi tre cọ là sạch. Nếu trong bể, lu, vại, hủ đựng nước cũng thường xuất hiện rêu xanh. Bạn hãy làm cách trên. Nhưng tót nhất là bạn đậy nắp kín thường xuyên vừa che bụi, vừa chống rêu.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *